Du lịch Sapa - Thưởng thức đặc sản Tây Bắc

Thảo luận trong 'Ẩm thực Miền Bắc' bắt đầu bởi TieuYen, 13/11/18.

  1. TieuYen

    TieuYen Administrator

    Tham gia ngày:
    27/3/18
    Bài viết:
    76
    Điểm thành tích:
    6
    Sapa không chỉ lừng danh bởi khung cảnh, thời tiết mát mẻ quanh năm, văn hóa dân tộc đặc sắc mà Sapa còn có thể bắt nguồn như là một thiên đường ẩm thực Tây Bắc bởi các món ăn độc và lạ. Du lịch Sapa thì ngoài việc ngắm cảnh thì du khách chắc hẳn nên thử qua những món ăn truyền thống chính nơi đây đặt còn có thể tham gia được hết các hương vị tuyệt sắc của vùng đất này.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số tour du lịch Sapa vô cùng lý thú tại website: https://adamviettravel.vn/


    1. Cơm lam

    Là món cơm đặc biệt được cho vào các chiếc ống tre sau đó được nướng lên trên bếp lửa hồng. Đây được coi là món ăn đặc sản vừa ngon lại vừa rẻ của vùng núi Sapa mà dù Bạn xuất phát nhà hàng, khách sạn hay các quán ven đường đều đơn giản có cơ hội nhìn thấy.
    nằm Sapa thì người ta thường ăn cơm lam chấm muối vừng với vì vị bùi của nếp hòa bởi vị bùi của muối vừng sẽ làm bạn phức tạp lòng có cơ hội quên. chưa kể là thì cơm lam cũng có cơ hội dùng kèm với gà nướng hoặc thịt xiên – thịt xiên là loại thịt được làm từ heo cắp nách ăn thêm do chút rau cải mèo, vừa thơm vừa ngọt bùi.

    [​IMG]

    2. Lợn (heo) cắp nách

    Có tên là lợn cắp nách với người dân thường cắp vào nách một chú lợn con nặng cách 8-10 kg xuôi chợ bán và người dân sắm xong thì lại cắp nách mang về. Loại lợn này thịt rất săn chắc và thơm ngon, khi làm thịt người ta thường làm sạch sẽ, tẩm ướp sau đó thì nướng hoặc quay cả con chứ ko thái ra từng miếng một rồi mới nướng. khi chín lợn có màu vàng ươm, lớp bì giòn tan và thơm phức, lúc cho vào miệng ăn, các bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm, ngọt và cực kỳ săn chắc, và nếu chấm cùng do nước chấm được pha trộn ấn tượng tại đây thì còn gì perfect hơn. Đây được xem là một món đặc sản mang phong vị rất rất riêng của người Sapa. giá cả của lợn cắp nách giao động tầm 100.000 – 200.000 đồng/kg.

    [​IMG]
    3. Xôi bảy màu

    Được xem là một trong những món ăn mang đặc điểm riêng của xứ rét mướt và là một trong những món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. để nhiều cơ hội khiến được món xôi này thì những người dân tộc Nùng đã phải di chuyển vào tận sâu trong rừng để tìm đủ các loại lá rừng do mỗi một sắc màu trong món xôi là một loại lá và mỗi màu sắc đó cũng mang trong mình một ý nghĩa riêng: Màu xanh của lá chuối non là màu đại diện cho mùa xuân trăm hoa đua nở, màu đỏ thẫm là màu của máu thể hiện sự hiên ngang, ý chí kiên cường của những người anh hùng, màu vàng là màu biểu tượng cho sự đau mến, chia ly và màu đỏ tươi là biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của đồng bào dân tộc Nùng…

    Màu của xôi mang đậm những nét độc đáo cổ truyền , khi ăn chấm do muối vừng đen, có thêm chút thịt rừng nướng ăn kèm thì là tuyệt đẹp. được xem là món ăn đặc biệt vì k0 chỉ ăn lạ miệng, thơm ngon, đẹp mắt mà còn cực kỳ bổ dưỡng do nó còn chứa nhiều vị thuốc dân gian khiến từ các lá cây rừng. Đây chắc chắn rằng sẽ là món ăn sẽ in sâu vào trong tâm trí của các anh chị cũng như của các thực khách đến Đi du lịch Sapa.

    [​IMG]

    4. Thắng cố

    Được mệnh danh là món ăn “đặc sản kinh dị” của Sapa nhưng Món ăn này lại được vô số món ăn người yêu thích thậm chí còn “nghiện” bởi cái hương vị hôi hôi nhưng ăn rất rất bùi của nó. Thắng cố là món ăn truyền thống và vô cùng nổi tiếng của người Mông ở Sapa do thành phần chính từ thịt, xương, tiết và nội tạng và hài hòa vì gần 20 loại thảo dược. bởi đây là món ăn có mùi hôi và nồng nên khá nhiều người chỉ ngửi mùi thôi đã ko ăn nổi nhưng và nếu các anh chị ăn khá nhiều, quen với hương vị của nó thì sẽ thành ra nghiện và dịp nào cũng sẽ nhớ cái hương vị đấy.

    Bạn hãy ăn cùng do bánh ngô nướng, đặc biệt là trong bầu không khí lạnh lẽo của Sapa, du khách uống rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng loại rượu vừa nồng ấm, vừa thơm và ăn do nồi lẩu thắng cố thì còn gì bằng.

    [​IMG]

    5. Thịt trâu gác bếp

    Một món ăn đặc biệt đậm chất vùng cao Tây Bắc Còn nếu khách tham quan có cơ hội Đến du lịch Sapa thì không được bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này. do vẻ ngoài là màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên thì trong lại có màu đỏ tự nhiên và khi đưa lên miệng ăn, các bạn sẽ thấy dai dai ,ngọt ngọt hòa vì chút vị cay nồng của tiêu gừng và mùi thơm của khói củi núi đá. mặc dù không khó khiến cho nhưng lại mất rất là nhiều giai đoạn và công sức, Còn nếu đặt đem về làm quà cho người thân cũng đặc biệt hay, quý phái sang trọng và cũng rất là tiện lợi. giá cả của một cân thịt trâu gác bếp nằm Sapa giao động cách 800.000 đến 1.000.000 đồng.

    [​IMG]

    6. Cá suối Sapa

    Du lịch Sapa các anh chị cũng không nên bỏ qua món ăn mà ít nơi nào sẽ có được này. Cá suối là loài cá nhỏ, to nhất cũng chỉ khoảng 2 -3 ngón tay lại có nhiều xương nên người bản địa thường chiên giòn để ăn cả xương chứ k0 nấu riêu hay kho… các con cá được làm thơm ngây ngất, ăn vào giòn tan, chấm bởi mắm ngon pha chanh ớt, ăn bởi ngọn cải ngồng luộc nữa thì còn gì bằng.

    [​IMG]

    7. Cá hồi, cá tầm

    Món cá hồi là món ăn tương đối đặc biệt bởi du khách nước ngoài với họ không dễ lòng có thể tưởng tượng ra được giữa một đất nước có nhiệt độ nhiệt đới gió mùa lại có thể có được một món ăn độc đáo của loài cá da trơn chỉ sống ở các nước ôn hòa và hàn đới. Cá hồi nơi đây được người dân tộc chế biến theo khoảng của họ, ăn vô cùng ngon ,thịt thơm phức tạp cả, nhất định sẽ khiến bạn cảm thấy cực kì thú vị.

    Ngoài cá hồi ra thì hành khách còn được thưởng thức cá cách nữa, một trong những món ăn mới chỉ có riêng ở Sapa.

    [​IMG]

    8. Khâu Nhục

    Nghe tên thì hẳn các anh chị sẽ nghĩ là món ăn gì lạ lạ nhưng thực tế thì đây lại là món ăn khá quen thuộc với chúng ta do Khâu Nhục ăn rất là giống với món thịt kho, chỉ khác chút là hương vị có nét đặc trưng của người vùng cao mà thôi. đặt có được món khâu nhục chuẩn vị thì người ta phải nấu tới nửa ngày cho thịt mềm và khiến sao để lúc vừa cho vào miệng thì thịt sẽ tự tan ra. Món này có nguồn gốc từ người Hoa và chỉ xuất hiện đầy đủ là ở các vùng núi phía Bắc. ăn thử khâu nhục cùng vì cơm trắng ,nhất định các bạn sẽ thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời se giá buốt của Sapa.

    [​IMG]

    9. Rau cải mèo

    Cải mèo có lá hơi xoăn và có màu xanh sẫm, ăn giòn giòn và ngọt hơn do cải thường. nằm Sapa ngoài những món thịt ra thì trong mỗi mâm cơm đều không được thiếu đĩa rau cải mèo. Rau cải mèo xào vì mỡ đông, ăn khá là ngon do chút cay nồng của gừng tươi thì còn gì tuyệt hơn. Dù là chế biến những điều đó nào đi nữa thì người dân nơi đây cũng k0 sử dụng dao để thái mà dùng tay đển vặn rau thành từng đoạn, có thể những điều đó mới giữ được vị đậm đà của rau.

    [​IMG]

    10. Đồ nướng Sapa

    Những xiên đồ nướng đủ màu sắc được nướng trên than hoa tỏa hương thơm phức, vô cùng quyến rũ và nhất là trong khí trời se lạnh của vùng núi cao. Đồ nướng nằm Sapa cực kì đa dạng do đủ thịt lợn bản xiên, cánh gà, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim…. Đồ nướng ở Sapa thường bán vào buổi tối, tập trung chủ yếu là nằm khu vực hồ Sapa, đường xuống chợ và dưới chợ. Mỗi xiên thường đồng giá 15k, tính ra thì khách tham quan chỉ mất có cách 100k là có thể có một bữa tối thịnh soạn và phong phú các món ăn.

    [​IMG]

    11. Gà đen (Gà ác)

    Món ăn khá là nổi tiếng do những khách du lịch từng tới Du lịch Sapa. Thịt của loại gà này đặc biệt thơm và được chế biến theo tương đối là nhiều phương thức như hấp, rán, luộc….

    Ấn tượng là món gà đen nướng mật ong chính là loại món mà được thăm quan khách tới đây mê mẩn nhất và và đây cũng vậy món ăn du khách bị hấp dẫn nhất.

    [​IMG]

    12. Cháo Tày

    Món ăn này được sáng tạo bởi dân tộc Tày Sapa, gồm rất nhiều món ăn món ấn tượng như cháo lươn, tắc kè…. Mỗi món ăn đều có cách tầm chế biến riêng và hương vị riêng. Còn nếu có cơ hội Du lịch khám phá Sapa thì khách du lịch bảo đảm không nên bỏ qua thời gian ăn thử các món cháo rất rất tuyệt sắc này.

    [​IMG]
     
  2. noluc84

    noluc84 Người ẩn danh

    Tham gia ngày:
    2/1/19
    Bài viết:
    6
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Xôi bảy màu là mình chưa thử bao giờ,hix tiếc quá. Nhất định sau tết nguyên đán này phải vi vu SaPa và ghim vào sổ ẩm thực của mình món xôi này thôi.
     

Chia sẻ trang này