Cách rơ le làm việc và có những loại rơ le nào?

Ngày đăng: 02/05/2019 Chia sẽ bởi: idulich idulich Chuyên mục: Tin tổng hợp Lượt xem: 24 lượt

Rơ le làm việc làm thế nào?

Rơ le là các công tắc mở và đóng mạch điện cơ hoặc điện tử. Rơ le điều khiển một mạch điện bằng cách mở và đóng các tiếp điểm trong mạch khác. Như sơ đồ rơ le cho thấy, khi tiếp điểm rơ le thường mở (NO), sẽ có tiếp điểm mở khi rơ le không được cấp điện. Khi một tiếp điểm rơ le thường đóng (NC), có một tiếp điểm đóng khi rơ le không được cấp điện. Trong cả hai trường hợp, áp dụng dòng điện cho các tiếp điểm sẽ thay đổi trạng thái của chúng.

Rơ le thường được sử dụng để chuyển đổi dòng điện nhỏ hơn trong mạch điều khiển và thường không điều khiển các thiết bị tiêu thụ năng lượng ngoại trừ động cơ nhỏ và Solenoids có công suất thấp. Tuy nhiên, rơ le có thể “điều khiển” điện áp và ampe lớn hơn bằng cách có hiệu ứng khuếch đại vì điện áp nhỏ đặt vào cuộn dây rơ le có thể dẫn đến điện áp lớn được chuyển đổi bởi các tiếp điểm.

Rơ le bảo vệ có thể ngăn ngừa hư hỏng thiết bị bằng cách phát hiện các bất thường về điện, bao gồm quá dòng, quá dòng, quá tải và dòng điện ngược. Ngoài ra, rơ le cũng được sử dụng rộng rãi để chuyển đổi cuộn dây khởi động, bộ phận làm nóng, đèn hoa tiêu và báo động âm thanh.

Khoa Kim chuyên cung cấp các dòng rơ le chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn và giá cả hợp lý. Bạn đọc quan tâm xin vui lòng liên hệ thông tin cuối bài viết.

Phân loại rơle

Rơ le điện cơ và rơ le trạng thái rắn. Trong rơ le điện cơ (EMR), các tiếp điểm được mở hoặc đóng bằng lực từ. Với rơle trạng thái rắn(SSR), không có liên hệ và chuyển đổi là hoàn toàn điện tử. Quyết định sử dụng rơ le điện cơ hoặc trạng thái rắn phụ thuộc vào yêu cầu về điện, hạn chế chi phí và tuổi thọ của ứng dụng. Mặc dù rơle trạng thái rắn đã trở nên rất phổ biến, rơle điện cơ vẫn phổ biến. Nhiều chức năng được thực hiện bởi các thiết bị hạng nặng cần khả năng chuyển mạch của rơle điện cơ. Rơ le trạng thái rắn chuyển đổi dòng điện bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử không chuyển động như bộ chỉnh lưu điều khiển bằng silicon.

Những khác biệt trong hai loại rơle dẫn đến ưu điểm và nhược điểm với từng hệ thống. Vì rơle trạng thái rắn không phải cung cấp năng lượng cho cuộn dây hoặc tiếp điểm mở, nên cần ít điện áp hơn để “bật” rơle trạng thái rắn bật hoặc tắt. Tương tự, Rơle trạng thái rắn bật và tắt nhanh hơn vì không có bộ phận vật lý nào để di chuyển. Mặc dù không có tiếp điểm và bộ phận chuyển động có nghĩa là Rơle trạng thái rắn không bị buộc và không bị hao mòn, nhưng có thể thay thế các tiếp điểm trên Rơle điện cơ, trong khi toàn bộ Rơle trạng thái rắn phải được thay thế khi bất kỳ bộ phận nào bị lỗi. Do việc xây dựng rơle trạng thái rắn, có điện trở dư và / hoặc rò rỉ dòng điện cho dù các công tắc được mở và đóng. Việc giảm điện áp nhỏ được tạo ra thường không phải là một vấn đề; tuy nhiên, Rơle điện cơ cung cấp điều kiện BẬT hoặc TẮT sạch hơn do khoảng cách tương đối lớn giữa các tiếp điểm, hoạt động như một hình thức cách điện. Rơle điện cơ và trạng thái rắn Mặc dù Rơle trạng thái rắn hoàn thành các kết quả tương tự như Rơle điện cơ, cấu trúc và chức năng vật lý của Rơle trạng thái rắn khác với Rơle điện cơ.

Bài viết liên quan khác: khí nén và hệ thống lọc khí nén

Các bộ phận và chức năng cơ bản của rơ le điện cơ bao gồm:

Khung: Khung chịu lực nặng có chứa và hỗ trợ các bộ phận của rơle.

Cuộn dây : Dây được quấn quanh lõi kim loại. Các cuộn dây gây ra một trường điện từ.

Phần ứng: Một phần chuyển tiếp chuyển động. Phần ứng mở và đóng các tiếp điểm. Một lò xo kèm theo trả lại phần ứng về vị trí ban đầu.

Danh bạ: Phần tiến hành của công tắc tạo (đóng) hoặc ngắt (mở) mạch.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây

Khoa Kim cung cấp Tài liệu tham khảo về rơ le tuyệt vời trên trang web của chúng tôi và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

Cảm ơn vì đã đọc !!!

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Bài viết liên quan