Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra việc lắp thang trong hang Sơn Đoòng

Ngày đăng: 15/06/2017 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Bài viết nổi bật,Văn hóa Lượt xem: 360 lượt

Ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, cho biết văn bản của Bộ Văn hóa đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình xem xét thực tế công trình trong hang Sơn Đoòng. nếu vậy việc lắp để thang trong hang động gây ảnh hưởng đến cấu tạo địa chất thì tỉnh phải yêu cầu tạm dừng, mặt khác khẩn trương báo cáo Bộ về việc này

Tỉnh Quảng Bình cho biết đang xem xét và sẽ báo cáo Bộ Văn hóa trong vài ngày tới.

Theo ông Hùng, chỉ đạo của Bộ Văn hóa dựa trên một số thông tin của báo chí về việc lắp đặt thang trong hang động có khi gây ảnh hưởng đến cấu tạo địa chất.

Gần cuối hang Sơn Đoòng có một kỳ quan quý hiếm được đặt tên là “Bức tường Việt Nam” cao 90 m, cấu tạo do nhũ đá có tuổi đời đến ngàng nghìn năm, được các nhân viên hang động kiểm tra là kiệt tác thiên nhiên. Phía sau bức tường là đoạn hang dài 600 m và có lối ra cửa sau.

Phương án lắp để thang trong hang Sơn Đoòng.

độ dốc cao trong hang nên doanh nghiệp khai thác tour du lịch Sơn Đoòng dự kiến lắp đặt dây đai đáng tin cậy định vị thành lối di chuyển bộ trên nền đá vôi, và thiết kế thang lắp ghép bằng kim loại ko gỉ để phục vụ du khách thám hiếm trong hang.

Đoạn đầu tiên 25 m sẽ xài thang bằng thép không gỉ (inox), gắn dọc theo chiều cao của bức tường. các đoạn thang sẽ nối do nhau bằng vít k0 gỉ và ko phải hàn xì trong giai đoạn gắn. Thang được cố định nằm trên đỉnh và dưới chân thang, có thể được tháo ra mà “không gây tổn hại đến hang”, theo thợ chụp ảnh hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert.

Phần còn lại sẽ sử dụng dây leo núi gắn vào những móc khoá bằng thép k0 gỉ cố định nằm một số điểm. được xem là lối di chuyển trên dốc 45 độ dài 65 m, dùng thử lối di chuyển cũ của đoàn thám hiểm dùng năm 2010, chưa có thạch nhũ. Trong đó, các nhân viên hang động Anh tận dụng 8 móc an toàn và tin cậy của đoàn thám hiểm đã gắn trước đây đặt gắn dây an toàn và đáng tin cậy cho du kháchnhân viên khi leo dốc.

Phương án lắp thang cho thăm quan khách vượt qua “Bức tường Việt Nam” đã được UBND tỉnh, Sở Đi du lịch Quảng Bình chấp thuận và đang trong hoàn cảnh thử nghiệm.

Trước đây, khi đi đến “Bức tường Việt Nam”, du khách sẽ quay lại đường cũ. do phương án vượt qua bức tường này, giai đoạn thám hiểm hang Sơn Đoòng sẽ được rút từ 5 ngày còn 3 ngày. Theo những chuyên gia hang động, điều đó giúp các tác động của thăm quan khách đến hang Sơn Đoòng được giảm đáng kể. hơn nữa, lúc có thang, công tác cứu hộ cứu nạn đối du khách gặp sự cố sẽ được thực hiện nhanh hơn.

tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, Còn nếu khai thác Du lịch tại xuyên động bằng tầm lắp thang, leo dây vượt qua “Bức tường Việt Nam”, thì khối thạch nhũ tại đây sẽ bị ảnh hưởng.

Hang Sơn Đoòng có chiều rộng rãi 150 m, cao 200 m, dài gần 9 kây được khám phá vào năm 2009 là một phần của hệ thống ngầm nối hơn 150 động khác nằm Việt Nam gần biên giới bởi Lào.

Đoàn Loan

Bài viết liên quan